5 กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ไม่ควรพลาด

วันและเวลาได้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เราเข้าสู่ปี พ.ศ. 2556 มาเกือบจะ 3 เดือนได้แล้ว แทรนด์การตลาดออนไลน์ต่างๆ ที่คาดกันไว้ก็ได้เห็นกันบ้างแล้ว บางคนอาจจะเริ่มปรับกลยุทธ์เข้าสู่แทรนด์ใหม่ไปบ้างแล้ว แต่สำหรับบางคนที่ยังตั้งหลักไม่ถูกว่าจะเริ่มต้นอย่างไร คงจะต้องรีบหน่อยครับ วันและเวลาไม่รอใคร โดยเฉพาะการแข่งขันทางธุรกิจ

            บทความนี้จึงอยากจะย้ำถึงกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ธุรกิจจะต้องให้ความสำคัญ จริงแล้วอาจจะมีอีกหลายกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ แต่ผมเชื่อว่าเพียงแค่ 5 กลยุทธ์นี้ก็น่าจะทำให้คุณประสบความสำเร็จทางการตลาดออนไลน์ในปีนี้ได้แน่

ผู้ชื่นชอบต้องทันสมัย

            ผู้ชื่นชอบของคุณในที่นี้มิได้หมายถึงเฉพาะผู้ชื่นชอบหรือ Like ในแฟซบุ๊คของคุณเท่านั้น แต่ผมรวมไปถึงผู้ติดตามในทวิตเตอร์ อีเมล์สมาชิกหรือลูกค้า หรือแม้กระทั้งหมายเลขโทรศัพท์ก็ตาม คุณจะต้องปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัย เช่น ต้องไม่มีการส่งข้อความแล้วตีกลับ หรือติดต่อไม่ได้
            คุณจะต้องกระตุ้นให้ผู้ชื่นชอบที่ไม่ค่อยมีส่วนร่วมกับแบรนด์ให้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น เช่น การสร้างกิจกรรม เกมร่วมรับรางวัล เป็นต้น ยิ่งกระตุ้นให้ผู้ชื่นชอบมีส่วนร่วมมากเท่าไร คุณจะสามารถเข้าใจพฤติกรรมของพวกเขาได้มากขึ้นเท่านั้น เช่น การเรียนรู้พฤติกรรมจากการคลิกอ่านบทความผ่านอีเมล์ หรือการตอบกลับด้วยข้อความสั้น SMS เป็นต้น

            ผลลัพธ์ที่ได้คือคุณจะสื่อสารกับผู้ชื่นชอบได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถสร้างโอกาสการขายและเพิ่มจำนวนผู้ชื่นชอบได้มากยิ่งขึ้น

เน้นที่ลูกค้าปัจจุบันมากกว่า

            การได้มาซึ่งลูกค้าใหม่ก็มีความสำคัญ แต่ต้นทุนหรือความคุ้มค่าเมือเปรียบเทียบกับการรักษาลูกค้าปัจจุบันให้คงความเป็นลูกค้าต่อไปแล้ว การรักษาลูกค้าปัจจุบันย่อมดีกว่า คุณจะต้องเน้นกลยุทธ์ในการดึงลูกค้าปัจจุบันให้อยู่กับคุณได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ การตลาดออนไลน์ถือว่าเป็นการตลาดที่ต้นทุนไม่สูงและสามารถเข้าถึงลูกค้าปัจจุบันของคุณได้เป็นอย่างดี คุณอาจจะใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อสนทนากับลูกค้าเหล่านี้ คุณจะได้ใจของลูกค้าและสร้างความประทับใจได้ในที่สุด สุดท้าย คุณก็อาจจะได้ลูกค้าเป็นตัวแทนหรือ แบรนด์แอมบาสเตอร์ของคุณก็ได้

นำเสนอให้แตกต่างกับลูกค้าที่ต่างกัน

            ผู้บริโภคทุกคนต้องการการนำเสนอที่เป็นตรงใจและเป็นตัวของเขาเองมากกว่า การสร้างกลุ่มเป้าหมายย่อยด้วยการสื่อสารแบบส่วนบุคคล (Personalization) จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้บริโภค การสนทนาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ด้วยแอปพลิเคชั่น Social CRM ก็เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะเข้าใจผู้บริโภคได้มากขึ้น หรือการสือสารกับผู้บริโภคด้วยแอปพลิเคชั่นการตลาดอีเมล์ที่สามารถติดตามพฤติกรรมของผู้บริโภคได้และส่งแคมเปญอีเมล์ใหม่จากพฤติกรรมเหล่านั้น เป็นต้น

สร้างโปรไฟล์ของผู้ชื่นชอบ

            คุณต้องให้ความสำคัญกับโปรไฟล์หรือข้อมูลเชิงลึกของผู้ชื่นชอบของคุณมากขึ้น ข้อมูลโปรไฟล์เหล่านี้จะช่วยคุณวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภคได้ดีมากยิ่งขึ้น คุณอาจจะต้องเพิ่มคำถามเชิงลึกหลังจากที่ผู้ชื่นชอบหรือสมาชิกลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ของคุณ
            อีกกลยุทธ์ที่ได้รับนิยมมากขึ้น คือการดึงโปรไฟล์จากเว็บไซต์สังคมออนไลน์ อย่าง Facebook, Twitter หรือ G+ ในการลงทะเบียนหรือเข้าสู่ระบบในเว็บไซต์ของคุณ กลยุทธ์นี้ช่วยให้คุณได้ข้อมูลเชิงลึกของสมาชิก โดยที่คุณไม่ต้องถาม เพราะคุณสามารถได้ข้อมูลของผู้ชื่นชอบทันทีจากเว็บไซต์สังคมออนไลน์เหล่านั้น ลองดูตัวอย่างการลงทะเบียนสมาชิกของเว็บไซต์นี้  http://th.yesopinion.com/signin

            ผู้บริโภคยินดีที่จะให้ข้อมูลเชิงลึกกับคุณ หากเขาได้รับประโยชน์หรือบริการที่ดีมากยิ่งขึ้น

โมบาย โมบายและโมบาย

            โมบาย ทั้งสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต จะเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนการตลาดออนไลน์ของปี 2556 และก็อนาคต ดังนั้น คุณจะต้องเตรียมกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ผ่านโมบาย ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ที่เป็นโมบายไซต์​ หรือ โมบายแอปพลิเคชั่น รวมไปถึงกิจกรรมออนไลน์ที่เคยผ่านคอมพิวเตอร์เดสท็อปมาสู่โมบาย อาทิ การสั่งซื้อออนไลน์ การชำระเงินออนไลน์ หรือธุรกรรมต่างๆ 

            เพียงแค่ 5 กลยุทธ์นี้ คุณก็สามารถที่จะประสบความสำเร็จอย่างงามในการตลาดออนไลน์ของปีนี้แน่นอน

นาวิก นำเสียง
กรรมการผู้จัดการ
บริษัท ซันเด โซลูชันส์ จำกัด
navik@sundae.co.th

(Source : คุณนาวิก นำเสียง)

Share