การตลาดผ่าน SMS ยังแรงดี พบแนวโน้มการอ่านสูงถึง 98%การตลาดผ่าน SMS ยังแรงดี

นี่คือการสำรวจที่แสดงว่า SMS โฆษณาจะยังเป็นเครื่องมือทรงอิทธิพลที่สุดของนักการตลาดต่อไป เพราะ SMS คือการโฆษณาผ่านข้อความที่มีเปอร์เซ็นต์การเปิดอ่านมากกว่าการส่งผ่านข้อความทุกรูปแบบ เรียกว่าทั้งอีเมล Facebook หรือ Twitter ล้วนพ่ายแพ้ SMS ทั้งสิ้น

ถึงแม้การทำการตลาดในปัจจุบันจะมีรูปแบบให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดียที่กำลังมาแรงอยู่ในเวลานี้ หรือแม้แต่ในรูปแบบอีเมลที่ครองใจเหล่านักการตลาดมายาวนาน แต่ผลการสำรวจของ เว็บไซต์ Sticktext.com กลับพบความน่าสนใจในช่องทางการทำตลาดรูปแบบดั้งเดิมอย่างการส่งข้อความบนมือถือ (SMS) ซึ่งยังเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมและถูกเลือกใช้ในอันดับต้นๆ

เว็บไซต์ Slicktext.com เปรียบเทียบการตลาดด้วย SMS กับการตลาดในรูปแบบอื่นอย่างโซเชียลมีเดีย (Facebook และ Twitter) รวมไปถึงอีเมล พบว่าในบรรดา 4 ช่องทางนี้ การส่ง SMS เป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพและได้รับผลตอบรับสูงสุดเป็นอันดับ 1 โดยมีแนวโน้มการเปิดอ่านข้อความสูงถึง 98% ในขณะที่อีก 3 ช่องทางที่เหลือกลับมีผลตอบรับที่ต่ำกว่า ซึ่งแนวโน้มการเปิดอ่านเฉลี่ยเพียงแค่ 10-30% เท่านั้น

และเมื่อสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง พบว่า 75% เลือกที่จะรับข่าวสารผ่านทาง SMS มาก่อนเป็นอันดับแรก รวมไปถึงช่องทางอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือไม่ว่าจะเป็น ทางอินเทอร์เน็ตบนมือถือ (Mobile Internet) หรือแอพพลิเคชัน ก็พบว่าได้รับความนิยมตามมาด้วยเช่นกัน

ปัจจัยสำคัญที่ช่วยเสริมที่ทำให้การทำการตลาดผ่านในรูปแบบ SMS ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง คือ กระแสความนิยมในการใช้งานโทรศัพท์มือถือที่กำลังมาแรงอยู่ในปัจจุบัน บวกกับพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือที่เปรียบเสมือนเป็นปัจจัยที่ 5 ซึ่งมีการใช้งานสูงถึงวันละ 150 ครั้งหรือคิดเป็นระยะเวลากว่า 14 ชั่วโมงต่อวัน

โดย SMS ที่ถูกส่งถึงผู้รับในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มาในรูปแบบของคูปองส่วนลดบนมือถือ (Mobile Coupon) ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่ใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว จึงทำให้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา M-Coupon เริ่มได้รับความนิยมและมีการใช้งานแพร่หลายจนเริ่มเข้ามาแทนที่คูปองส่วนลดในแบบเดิม อย่างบัตรกำนัลหรือคูปองที่มาในรูปแบบกระดาษเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ M-Coupon ที่ถูกส่งถึงผู้รับยังถูกนำไปใช้และแชร์ต่อสูงกว่าคูปองที่ถูกส่งผ่านช่องทางอื่น เช่น อีเมลและหนังสือพิมพ์ถึง 10 เท่า และปฎิกริยาของผู้รับหลังจากได้รับคูปองจะมีการตอบรับอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียงแค่ 90 วินาทีเท่านั้น ในขณะที่คูปองมาในรูปแบบอื่น เช่น อีเมล กลับพบว่าการตอบรับที่ค่อนข้างล่าช้า ซึ่งใช้ระยะเวลาสูงถึง 2.5 วัน

(Source : Thumbsup.in.th)

Share