7 วิธีที่ซอฟต์แวร์ ERP สามารถเพิ่มรายได้และผลกำไร
7 March 2022
7 วิธีที่ซอฟต์แวร์ ERP สามารถเพิ่มรายได้และผลกำไร

ความท้าทายร่วมกันอย่างหนึ่งของทุกธุรกิจในวันนี้คือจะต้องเป็นที่หนึ่งของอุตสาหกรรมในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันระดับโลกและมีการแข่งขันสูงขึ้น ด้วยการเติบโตของอีคอมเมิร์ซและการสร้างแบรนด์ออนไลน์ 

 

ธุรกิจในปัจจุบันมีปัจจัยที่ต้องเผชิญมากขึ้น แม้แต่บริษัทขนาดใหญ่ที่ผ่านประสบการณ์ปัญหามากมาย ก็ต้องหาเครื่องมือและเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่สามารถช่วยให้ธุรกิจ

 

ระบบ ERP ได้กลายเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่สามารถช่วยธุรกิจในวันนี้ได้ ERP ย่อมาจาก Enterprise Resource Planning และสามารถช่วยให้ธุรกิจทุกขนาด การเข้าถึงและประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในทุกระดับ มาดูประโยชน์หลัก 7 ประการที่คุณจะได้รับเมื่อผสานรวมเข้ากับองค์กรของคุณ

 

#1 สร้างมาตรฐานให้กับกระบวนการทางธุรกิจ
การกำหนดมาตรฐานกระบวนการทางธุรกิจของคุณมีความจำเป็นต่อการเพิ่มรายได้และผลกำไรของคุณ โดยใช้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่คุณกำหนดไว้อย่างสม่ำเสมอในธุรกิจของคุณ แน่นอนว่าทุกแผนกและทุกทีมทำงานด้วยแนวทางปฏิบัติและกระบวนการที่แตกต่างกัน การบรรลุความสอดคล้องนี้อาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ โชคดีที่ระบบ ERP จะทำงานนี้เพื่อคุณ

 

ด้วยระบบ ERP คุณจะสามารถกำหนดมาตรฐานกระบวนการของคุณทั่วทั้งธุรกิจของคุณได้ เช่น การสร้างวิธีการที่สอดคล้องกันสำหรับตัวแทนฝ่ายบริการลูกค้าเพื่อตอบคำถามหรือให้พนักงานขายทำการสาธิต มาตรฐานเหล่านี้ไปไกลกว่านั้น ซึ่งครอบคลุมการจัดการคลังสินค้า การบัญชี และทุกแง่มุมของการดำเนินงานของคุณอย่างแท้จริงเพื่อให้แน่ใจว่ามีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด - และทั้งหมดนี้เป็นไปได้ด้วยซอฟต์แวร์ ERP ของคุณซึ่งทำงานเพื่อสร้างและบังคับใช้ แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ทั้งหมดของคุณ

 

SAP Business One

 

#2 ประสานงานทุกแผนกทั้งองค์กร
โดยพื้นฐานแล้ว ระบบ ERP จะช่วยนำฟังก์ชันทั้งหมดของธุรกิจของคุณมาไว้ในที่เดียว ทำให้ข้อมูลที่เป็นผลลัพธ์สามารถเข้าถึงได้บนแพลตฟอร์มเดียวสำหรับทั้งองค์กร ทีมและพนักงาน ของคุณทั่วทั้งแผนกเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องและสม่ำเสมอล่าสุด เพื่อแจ้งการตัดสินใจของพวกเขา
สิ่งนี้ยังช่วยลดเวลาที่ใช้ในการรวบรวมและค้นหาข้อมูลได้อย่างมาก ปรับปรุงการตัดสินใจโดยทำให้มั่นใจว่าข้อมูลที่สม่ำเสมอและถูกต้อง และลดความจำเป็นที่พนักงานของคุณต้องเสียเวลาอันมีค่าไปกับการดูแลสเปรดชีตและพยายามรวบรวมข้อมูลนี้ด้วยตนเองในแผนกต่างๆ ทั้งหมดนี้ หมายถึงการลดข้อผิดพลาดของข้อมูลและการมุ่งเน้นที่เพิ่มขึ้นในสิ่งที่สำคัญจริงๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยเพิ่มผลกำไรของคุณในที่สุด


#3 ดำเนินกิจกรรมที่สำคัญโดยอัตโนมัติ
ทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมใด มีกิจกรรมสนับสนุนมากมาย ตั้งแต่การบัญชีและการขาย ไปจนถึง HR, CRM และงานอื่นๆ ที่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานด้อยลง ด้วยระบบ ERP คุณสามารถบอกลางานที่น่าเบื่อเหล่านี้ได้ เนื่องจากซอฟต์แวร์ ERP ที่เหมาะสมจะช่วยให้แผนกของคุณ ทำงานเหล่านี้เป็นอัตโนมัติ และปรับปรุงงานส่วนหลังที่สำคัญทั้งหมดของคุณ

 

ผลลัพธ์คือพนักงานของคุณสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลที่ใช้ร่วมกันที่แม่นยำ โดยไม่ต้องจัดการกับการรวบรวม ค้นหา หรือบำรุงรักษาบันทึกด้วยตนเองที่ใช้เวลานานตลอดเวลา 

 

พนักงานของคุณจะเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในบทบาทของพวกเขา ในขณะที่องค์กรของคุณ จะได้รับ ข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับวิธีและประสิทธิภาพในการดำเนินงานของคุณ ระบบอัตโนมัตินี้ช่วยประหยัดเวลา เงิน และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานทั่วทั้งกระดาน

 

#4 ขจัดความซ้ำซ้อน
ก่อนที่จะนำระบบ ERP ไปใช้ ธุรกิจส่วนใหญ่จะพบว่าแผนกของตนเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องไว้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นส่วนตัว ซึ่งอาจจัดในลักษณะที่แตกต่างกันในแต่ละแผนก เราได้อธิบายไปแล้วว่าระบบ ERP สามารถช่วยกำหนดมาตรฐานการจัดเก็บข้อมูลและเปิดการเข้าถึงทั่วทั้งองค์กรของคุณได้อย่างไร แต่สิ่งนี้ยังมาพร้อมกับประโยชน์เพิ่มเติมที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่ควรเน้นตามนั้น นั่นคือด้วยฐานข้อมูลที่ถูกต้องและใช้ร่วมกัน

 

องค์กรของคุณจะเห็นการลดลงอย่างมากของข้อผิดพลาดอันเนื่องมาจากข้อมูลซ้ำซ้อน นั่นหมายถึงระบบ ERP ช่วยลดความสับสน ขจัดความไม่สอดคล้องกัน และทำให้การจัดการข้อมูลโดยรวมมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยข้อมูลทั้งหมดที่จัดเก็บไว้ในที่เดียว 

 

ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าข้อมูลจะถูกซิงโครไนซ์ระหว่างฐานข้อมูล ระบบ ERP ให้ทุกคนเข้าถึงข้อมูลเดียวกันและอัพเดทล่าสุด ซึ่งหมายความว่าจะไม่มีงานซ้ำซาก ข้อผิดพลาดของข้อมูล และแม้แต่ข้อมูลที่สูญหายก็ลดลงด้วยการสำรองข้อมูลตามกำหนดเวลาและที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ที่เชื่อถือได้

 

#5 เพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผล
ระบบ ERP สมัยใหม่จะมีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและสะดวก ลดช่วงการเรียนรู้ และ ลดหรือขจัดความจำเป็นในการฝึกอบรมในสถานที่ทำงาน พนักงานของคุณจะปรับใช้ซอฟต์แวร์ ERP ใหม่ของคุณอย่างรวดเร็วเพื่อประหยัดเวลาและความเรียบง่าย แตกต่างจากซอฟต์แวร์ ERP รุ่นเดิมๆ หรือซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้นาน

 


ในขณะเดียวกัน ซอฟต์แวร์นี้ทำให้การรายงานง่ายขึ้นกว่าที่เคย ทำให้ผู้บริหารและพนักงานในแผนกต่างๆ สามารถสร้างรายงานแบบกำหนดเองและเป็นมาตรฐานสำหรับการนำเสนอ การติดตามความคืบหน้า และอื่นๆ ทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยในการปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของธุรกิจของคุณในทุกระดับ

 

SAP Business One Insight

 

#6 ปรับปรุงการมองเห็นและการควบคุมการปฏิบัติงาน
การได้รับการควบคุมและการมองเห็นอย่างสมบูรณ์เกี่ยวกับการดำเนินงานขององค์กรของคุณอาจดูเหมือนเป็นความฝัน แต่ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม การดำเนินการนี้จะสำเร็จได้ทั้งหมด อันที่จริง ระบบ ERP ที่คุณใช้ควรเน้นที่การปลดล็อกความสามารถนี้ 

 

ทำให้องค์กรของคุณสามารถวิเคราะห์ข้อมูลในอดีตและข้อมูลปัจจุบันของคุณได้ตลอดเวลาด้วยข้อมูลที่ทันสมัย แม่นยำ และครบถ้วนที่สุดที่มีอยู่โดยการดึง จากทุกแง่มุมและทุกแผนกในธุรกิจของคุณ

 

การรวบรวมข้อมูลแบบเรียลไทม์ของ ERP จะทำให้คุณสามารถระบุปัญหาได้ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ ช่วยให้คุณมีความกระตือรือร้นในการแสวงหาแนวทางแก้ไข ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและทำกำไรได้ด้วยการเสริมพลังด้วยระดับความเข้าใจที่ไม่มีใครเทียบได้ ไม่มีการคาดเดาหรือการตัดสินใจตามข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์หรือล้าสมัยอีกต่อไป

 

#7 ปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า
เมื่อพิจารณา ถึงประโยชน์ก่อนหน้านี้ทั้งหมด ไม่ต้องสงสัยเลยว่าซอฟต์แวร์ ERP จะปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าของคุณเช่นกัน  การช่วยให้คุณรักษาห่วงโซ่อุปทานที่โปร่งใสและมีประสิทธิภาพทั่วทั้งบริษัท ลูกค้าของคุณจะมีประสบการณ์กับการสื่อสารที่ดียิ่งขึ้น ติดตามการสั่งซื้อโดยละเอียด; จัดส่งได้เร็วขึ้น; ลดเวลาให้บริการ และอีกมากมาย

 

ในท้ายที่สุด มีหลายวิธีที่ระบบ ERP จะส่งผลโดยตรงและโดยอ้อมและปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าของคุณ แต่ที่สำคัญที่สุด ด้วยการให้อำนาจทีมของคุณเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้อง คุณจะสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นได้เร็วยิ่งขึ้น การสื่อสารที่แม่นยำยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยการจัดการประวัติลูกค้าและข้อมูลที่ดีขึ้นซึ่งเผยให้เห็นรูปแบบการซื้อ กลยุทธ์ทางการตลาดของคุณสามารถปรับปรุงได้สิบเท่า

 

ผลลัพธ์? ระบบ ERP ที่ดีจะช่วยปรับปรุงธุรกิจของคุณในทุกด้าน เพื่อรายได้และกำไรที่เติบโตอย่างยั่งยืน

 

SAP Business One

(Source : Sundae Solutions)